Danh Sách Nhà Máy Đạt GMP-EU ở Việt Nam

Danh Sách Nhà Máy Đạt GMP-EU ở Việt Nam

 

DANH SÁCH NHÀ MÁY ĐẠT GMP EU Ở VIỆT NAM 2020


Ngành sản xuất dược phẩm trong nước đang ngày càng phát triển và có tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai. Lợi thế cạnh tranh trong ngành sẽ ưu tiên dành cho những cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đầu tư các dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ, không chỉ đáp ứng các tiêu chuẩn nội địa mà cả tiêu chuẩn trên thế giới. Sau đây là danh sách nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam.

Xu hướng xây dựng nhà máy dược ở Việt Nam
 Trong những năm gần đây, xu hướng của ngành dược trong nước là tăng cường sử dụng thuốc nội địa tại các cơ sở y tế thay thế cho các loại thuốc ngoại nhập. Ngày 01 tháng 10 năm 2019, Thông tư 15/2019/TT-BYT do Bộ Y tế ban hành chính thức có hiệu lực, đã thay đổi tiêu chí trong phân chia các nhóm thuốc tham gia đấu thầu. Trong đó, các thuốc sản xuất từ những nhà máy đạt GMP EU được xếp vào nhóm 1 và nhóm 2.

Những điều này tạo lợi thế rất lớn cho các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp dược phẩm trong nước. Thuốc được sản xuất từ những nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu để thay thế cho các loại thuốc biệt dược gốc và thuốc generic nhập ngoại. Bởi thuốc sản xuất trong nước sẽ có chi phí sản xuất thấp và giá thành rẻ hơn, nhưng vẫn mang lại tính an toàn và hiệu quả điều trị như các thuốc nhập ngoại.

Nhà máy đạt GMP-EU


Tuy nhiên, trên thực tế, việc đầu tư thiết kế, xây dựng một nhà máy tiêu chuẩn GMP EU đòi hỏi vốn đầu tư ban đầu rất lớn, nhiều chuyên gia có trình độ và thời gian hoàn thành có thể kéo dài từ 2 – 3 năm. Do đó, hiện nay, những nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam đều nằm trong tay của các công ty dược phẩm lớn. Đây sẽ là những doanh nghiệp được hưởng lợi trước tiên trong nền kinh tế thị trường. Đồng thời, cũng tạo ra áp lực lớn đối với các công ty dược phẩm vừa và nhỏ khi họ chưa đủ tiềm lực, chưa sẵn sàng thay đổi phương thức sản xuất trước đây.

Danh sách nhà máy đạt chuẩn GMP EU ở Việt Nam
Tính đến năm 2020, đã có trên 200 cơ sở sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP. Tuy nhiên chỉ có khoảng 10 cơ sở sản xuất được chứng nhận đạt tiêu chuẩn EU-GMP do cơ quan thẩm quyền tại các nước thuộc Liên minh Châu Âu cấp, đều thuộc các công ty, doanh nghiệp lớn là:

– Công ty cổ phần Dược phẩm Imexpharm

– Công ty TNHH liên doanh Stellapharm

– Công ty cổ phần Pymepharco

– Công ty cổ phần Dược phẩm SaVi (SAVIPHARM J.S.C) (kiểm tra lại thông tin, công ty này chỉ đạt PIC S thôi)

– Công ty TNHH Medochemie (Viễn Đông)

– Công ty cổ phần Dược phẩm Tenamyd

– Công ty cổ phần Sanofi Việt Nam

Trong số các công ty dược phẩm lớn ở hữu nhà máy đạt GMP EU ở Việt Nam, không thể không kể đến Công ty Cổ phần Pymepharco (PME) và Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm (IMP). Đây là những doanh nghiệp đóng vai trò đầu tàu, chiếm thị phần lớn trong ngành dược phẩm Việt Nam .

Nhà máy PYMEPHARCO dạt GMP-EU

Công ty Cổ phần Pymepharco là công ty dược phẩm đầu tiên ở nước ta sở hữu 3 nhà máy đạt chuẩn EU-GMP. PME được cổ đông lớn là Stada (Đức) hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản phẩm nên có lợi thế lớn trong đấu thầu thuốc, đặc biệt là các thuốc nhóm 1. Với thế mạnh sẵn có tại kênh nhà thuốc bệnh viện, PME đầy hứa hẹn sẽ thu được nguồn lợi lớn gấp nhiều lần so với chi phí đã bỏ ra trong đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Trên đây là những nhà máy dược đạt chuẩn GMP EU tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Hi vọng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều đơn vị tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP EU hơn với sự đồng hành của chúng tôi.

 

Nguồn:  GMP-EU